คณะวิศวกรรมศาสตร์ มทร.ธัญบุรี ชวนผู้ที่สนใจสมัครเข้าอบรม “การใช้งานและการประยุกต์ใช้ UAV ในการพัฒนาพื้นที่ทางการเกษตร” ฟรี! วันที่ 25 มิ.ย.นี้

สาขาวิศวกรรมชลประทานและการจัดการน้ำ ภาควิชาวิศวกรรมเกษตร คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี (มทร.ธัญบุรี) ขอเชิญชวนนักศึกษา นักวิจัย บุคลากรภาครัฐและเอกชน รวมถึงเกษตรกรและผู้สนใจ เข้าร่วมอบรมเชิงปฏิบัติการหัวข้อ “การใช้งานและการประยุกต์ใช้ UAV ในการพัฒนาพื้นที่ทางการเกษตร” ภายใต้แนวคิด “เรียนรู้จากของจริง ใช้งานได้จริงในภาคเกษตร” โดยมุ่งยกระดับความรู้และทักษะด้านเทคโนโลยีโดรน เพื่อรองรับการพัฒนาเกษตรสมัยใหม่และเกษตรแม่นยำ (Precision Agriculture) ที่เน้นการใช้ข้อมูลเชิงลึกในการตัดสินใจอย่างมีประสิทธิภาพ ในวันที่ 25 มิถุนายน 2569 เวลา 08.30 – 17.00 น. ณ อาคารภาควิชาวิศวกรรมเกษตร คณะวิศวกรรมศาสตร์ มทร.ธัญบุรี จังหวัดปทุมธานี เปิดให้เข้าร่วมฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย และรับจำนวนจำกัดเพียง 20 ท่านเท่านั้น
.
การอบรมครั้งนี้ได้ออกแบบให้ผู้เข้าร่วมได้เรียนรู้ทั้งภาคทฤษฎีและภาคปฏิบัติอย่างเข้มข้น ตั้งแต่พื้นฐานเทคโนโลยีโดรน หลักการทำงานของระบบ LiDAR การวางแผนการบิน การเก็บและประมวลผลข้อมูล ไปจนถึงการสาธิตการใช้งานโดรนจริงที่ติดตั้งกล้อง LiDAR และ Multispectral พร้อมแนวทางการนำข้อมูลไปใช้วิเคราะห์พื้นที่ทางการเกษตรและต่อยอดสู่การใช้งานจริงในภาคสนาม ตลอดจนการอัปเดตแนวโน้มเทคโนโลยีโดรนในอนาคต
ผู้ที่สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 0-2549-3580 และทาง Facebook: ภาควิชาวิศวกรรมเกษตร คณะวิศวกรรมศาสตร์ มทร.ธัญบุรี
…………………………………………………………………………………………………………
มีความสอดคล้องกับเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน (SDGs) ดังนี้
SDG 4: การศึกษาที่มีคุณภาพ (Quality Education) ถ่ายทอดองค์ความรู้และทักษะด้านเทคโนโลยี UAV, LiDAR และการวิเคราะห์ข้อมูลให้แก่ผู้เข้าร่วม
SDG 9: อุตสาหกรรม นวัตกรรม และโครงสร้างพื้นฐาน (Industry, Innovation and Infrastructure) ส่งเสริมการประยุกต์ใช้นวัตกรรมโดรนและเทคโนโลยีดิจิทัลในภาคการเกษตร
SDG 17: ความร่วมมือเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน (Partnerships for the Goals) เปิดโอกาสให้นักศึกษา นักวิจัย ภาครัฐ ภาคเอกชน และเกษตรกร ได้แลกเปลี่ยนเรียนรู้ร่วมกัน
.
รายงานโดย ภานุมาศ หัฐบูล
การใช้งานและการประยุกต์ใช้ UAV