มทร.ธัญบุรี เตรียมเปิดภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2563 วันที่ 13 ก.ค.นี้ เปิดสอนออนไลน์ 100%

ผศ.ดร.สมหมาย ผิวสอาด อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี หรือ มทร.ธัญบุรี เข้าเยี่ยมชมสถานีวิทยุมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี FM 89.5 MHz และได้ให้สัมภาษณ์ในรายการ RMUT TALK ของทางสถานีวิทยุฯ โดยกล่าวถึงการดำเนินงานและมาตรการของมหาวิทยาลัยในช่วงการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ตอนหนึ่งว่า มทร.ธัญบุรี ได้วางรูปแบบการจัดการเรียนการสอนในภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2563 ซึ่งจะเปิดภาคเรียนในวันที่ 13 กรกฎาคมนี้เป็นแบบออนไลน์ทั้งหมด 100% ตามประกาศของกระทรวง การอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม โดยมีการเตรียมความพร้อมให้กับอาจารย์ในการจัดทำเนื้อหาการสอนออนไลน์ เช่น มีการจัดห้องและคู่มือสำหรับให้อาจารย์บันทึกเทปการสอน การใช้ระบบ RMUTT D-Learn ทั้งยังปรับแผนการเรียนจำนวนมาก เนื่องจาก มทร.ธัญบุรี เป็นมหาวิทยาลัยที่เน้นการผลิตบัณฑิตนักปฏิบัติ จะต้องมีการจัดการเรียนการสอนที่เป็น LAB หรือเป็นการปฏิบัติ ซึ่งในสถานการณ์ปัจจุบัน นักศึกษายังไม่สามารถเข้าเรียนในลักษณะนี้ได้ จึงต้องมีการจัดเวลาให้เหมาะสม แต่หากสถานการณ์ดีขึ้น หลังจากการเรียนผ่านไปหลายเดือนแล้ว อาจให้นักศึกษากลับเข้ามาเรียนปฏิบัติได้ การปรับแผนอีกส่วนหนึ่งคือการเลื่อนวิชาปฏิบัติไปอยู่ในภาคเรียนที่ 2 จึงทำให้รายวิชาในภาคเรียนที่ 1 เป็นวิชาเกี่ยวกับทฤษฎี
นอกจากนี้ ยังได้เตรียมอุปกรณ์การเรียนคอมพิวเตอร์ ระบบอินเตอร์เน็ต ไว้รองรับนักศึกษาที่ไม่พร้อมกับการเรียนออนไลน์ที่บ้าน สามารถเข้าใช้บริการที่สำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศของมหาวิทยาลัยได้ โดยยึดหลักมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคมและปฏิบัติตามข้อแนะนำของกระทรวงสาธารณสุข