ราชมงคลธัญบุรี เข้าร่วมประชุมกับ วว.นำเสนอศักยภาพด้านระบบรางกลุ่มมหาวิทยาลัย ภายใต้ MOU พันธมิตรระบบราง สร้างสรรค์อุตสาหกรรมระบบรางไทย

เมื่อวันที่ 18 สิงหาคมที่ผ่านมา ณ ห้องประชุม กวท. ชั้น 8 สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย นายวิรัช จันทรา รองผู้ว่าการบริการอุตสาหกรรม สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย หรือ วว. กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม หรือ อว.ได้เป็นประธานการประชุมหารือเพื่อนำเสนอศักยภาพด้านระบบรางของหน่วยงานกลุ่มมหาวิทยาลัย ได้แก่ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี มหาวิทยาลัยนเรศวร มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี ภายใต้บันทึกข้อตกลงความร่วมมือ “พันธมิตรระบบราง สร้างสรรค์อุตสาหกรรมระบบรางไทย” เพื่อสนับสนุนภารกิจด้านระบบรางและสนับสนุนนโยบาย Local content เพื่อนำเสนอต่อที่ประชุมพันธมิตรต่อไป
ที่ผ่านมา วว. ร่วมกับ กรมการขนส่งทางราง บูรณาการความร่วมมือกับหน่วยงานรวมทั้งสิ้น 15 หน่วยงาน สร้างเครือข่ายความร่วมมือแบบ 4 ฝ่าย ทั้งหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน ภาคการศึกษาและประชาสังคม มุ่งขยายผลสร้างผลกระทบต่อเนื่องให้แก่อุตสาหกรรมรางในประเทศให้ก้าวไปสู่การเป็นฐานการผลิตรถไฟในภูมิภาคที่มีศักยภาพสูง สามารถผลิตชิ้นส่วนระบบรางทดแทน ลดการนำเข้ารถไฟได้ทุกระบบ รวมทั้งเทคโนโลยีรถไฟความเร็วสูงในอนาคต ถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีในการพัฒนาระบบการขนส่งทางรางของประเทศ
พรทิพย์ อุ่นชาวนา วิทยุราชมงคลธัญบุรี รายงาน