มทร.ธัญบุรี เผยผลิตบัณฑิตพันธุ์ใหม่ได้งาน 95% ปักธงมุ่งสู่มหาวิทยาลัยแห่งนวัตกรรม

ผศ.ดร.สมหมาย ผิวสะอาด อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี เผยผลิตบัณฑิตพันธุ์ใหม่ ได้งานสู่การเป็นมหาวิทยาลัยแห่งนวัตกรรมซึ่งมหาวิทยาลัยมีการจัดสัดส่วนการได้งานทำ 90-95% ในสายงานและอาชีพที่เป็นที่ยอมรับด้านคณะต่างๆ โดย มทร.ธัญบุรี มี 11 คณะ1 วิทยาลัย ประกอบด้วย ระดับปริญญาตรี 81-85 หลักสูตร ระดับปริญญาโท 22 หลักสูตร และระดับปริญญาเอก อีก 8 หลักสูตร นอกจากนี้ ยังมีหลักสูตรประกาศนียบัตรบัณฑิตวิชาชีพครู ที่ได้รับการอนุมัติจากคุรุสภาให้สอนหลักสูตร ป.บัณฑิต ได้ครั้งละ 180 คน ซึ่งสูงที่สุดในประเทศ นอกจากนี้ หลักสูตรยังเป็นสหกิจศึกษาทั้งหมดและจัดการเรียนการสอน เชิงบูรณาการกับการทำงาน ซึ่งปัจจุบันได้ยกระดับเป็นหลักสูตรบัณฑิตพันธุ์ใหม่กว่า 40 หลักสูตร เพื่อตอบโจทย์ภาคการผลิตตามนโยบายการปฏิรูปอุดมศึกษาไทย โดยแต่ละหลักสูตร นักศึกษาจะได้เรียนรู้วิธีฝึกปฏิบัติจากสถานประกอบการหรือภาคอุตสาหกรรม เมื่อถึงปี 4 เทอม 1 สามารถเลือกไปสหกิจศึกษาได้ทั้งในและต่างประเทศ และพร้อมสนับสนุนสหกิจศึกษาที่ต่างประเทศ คนละ 50,000 บาท ปี 4 เทอม 2 ให้ไปทำงาน 1 ภาคการศึกษา 15 หน่วยกิต สถานประกอบการให้เกรด ซึ่งขณะนี้ มทร.ธัญบุรี ได้มีสถานประกอบการที่ร่วมมืออยู่ด้วยถึง 1,500 แห่ง
มหาวิทยาลัยจึงผลิตบัณฑิตเป็นนวัตกร นักคิดค้น นักประดิษฐ์และเป็นเจ้าของสถานประกอบการและยังมีการปรับเปลี่ยนหลักสูตรเพื่อให้สอดคล้องกับนโยบายของกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม
ณัฐวรา กีรติธนาพันธ์ วิทยุราชมงคลธัญบุรี รายงาน