มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร พร้อมออกนอกระบบ มุ่งผลิตบัณฑิตตอบโจทย์ภาคอุตสาหกรรม

นายณัฐวรพล รัชสิริวัชรบุล อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร เปิดเผยว่า ในวันที่ 18 มกราคม 2565 เป็นวันสถาปนา มทร.พระนคร ครบ 17 ปี และกำลังก้าวสู่ปีที่ 18 มทร.พระนครมุ่งไปสู่การเป็นมหาวิทยาลัยที่มีความสมบูรณ์แบบ ต้องมีการจัดการเรียนการสอนที่มีความหลากหลาย และครอบคลุมทุกสาขา ที่สำคัญหลักสูตรที่เปิดการเรียนการสอนต้องตอบโจทย์ตลาดแรงงาน การพัฒนากำลังคนตอบโจทย์ด้านอุตสาหกรรมและบริการดิจิทัล อุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์อัจฉริยะ ยานยนต์ไฟฟ้าและระบบราง อุตสาหกรรมการขนส่งและโลจิสติกส์ รวมถึงการอบรมหลักสูตรระยะสั้นที่สามารถประยุกต์ความรู้ไปใช้ได้ในโลกความเป็นจริง และมุ่งเปิดโอกาสเรียนรู้ยกระดับการศึกษา
นอกจากนี้ ต้องปรับปรุงพื้นที่ทางกายภาพให้เหมาะสมกับการเป็นมหาวิทยาลัยที่สมบูรณ์แบบ นักศึกษาสามารถมีชีวิตในมหาวิทยาลัยที่สมบูรณ์ด้วย สำหรับการปรับเปลี่ยนสถานภาพของมหาวิทยาลัยไปเป็นมหาวิทยาลัยในกำกับของรัฐ หรือการออกนอกระบบ ต้องดูความพร้อม โดยเฉพาะเรื่องความมั่นคง และเวลานี้โลกได้เปลี่ยนแปลงไปแล้ว ทางรอด คือส่งเสริมให้องค์กรแข่งขันเพื่อให้อยู่รอดได้ โดยเกิดความคล่องตัวในการใช้งบประมาณ และสามารถตอบสนองแรงงานได้
นันทนา สีมา สื่อสารองค์การราชมงคลพระนคร รายงาน