Wellness talk (EP.10) I กับข้าว กับความดัน (โภชนาการสำหรับโรคความดันโลหิตสูง)

Wellness talk (EP.10) I กับข้าว กับความดัน (โภชนาการสำหรับโรคความดันโลหิตสูง)

การปรับพฤติกรรมการรับประทานอาหาร
วัตถุดิบจากแหล่งธรรมชาติที่ยังไม่ผ่านกระบวนการปรุงรสจะมีโซเดียมตามธรรมชาติอยู่แล้ว ดังนั้นควรได้รับโซเดียมเพิ่มตามเครื่องปรุงอีกไม่เกิน 1,400-1,600 มิลลิกรัมต่อวัน ควรปรับการบริโภคอาหารโดยการลดอาหารเค็ม โดยงดเติมเกลือ น้ำปลา หรือซีอิ๊วเพิ่มลงในอาหาร และเลือกอาหารที่ใส่เกลือ น้ำปลา หรือซีอิ๊วน้อยที่สุด งดรับประทานผงชูรสด หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่มีปริมาณโซเดียมสูง ได้แก่ อาหารแปรรูป อาหารตากแห้ง อาหารหมักดอง และควรรับประทาน ผักและผลไม้ ดื่มน้ำให้เพียงพอ ลดการรับประทานอาหารที่มีไขมันและโคเลสเตอรอล มีเส้นใยอาหารสูง

ดำเนินรายการโดย อาจารย์อนุสรณ์ แน่นอุดร ผู้เชี่ยวชาญด้านการพยาบาลชุมชน
แขกรับเชิญ อาจารย์ดร.วรรัตน์ มากเทพพงษ์
ผู้เชี่ยวชาญด้านสาธารณสุขศาสตร์และการพยาบาลผู้ใหญ่และผู้สูงอายุ