SME CHAMPION l เรียนรู้การได้ดาวมิชลิน ปี 2563 จากร้านอาหารไทย ที่คว้า 1-2 ดาว

ในช่วง SME TALK วันนี้คุยกับ อ.ชานนท์​ มหาสิงห์ Director Co-Founder, WCN Food Academy แนะนำผู้ประกอบการร้านอาหารในยุคนี้ ในการศึกษารูปแบบการทำธุรกิจร้านอาหารจนสามารถได้รับ “ดาวมิชลิน” ซึ่งในปีนี้มีร้านอาหารไทย จำนวน 29 ร้าน ทั้ง 1 ดาว และ 2 ดาว

สิ่งที่เน้นย้ำเสมอสำหรับผู้ประกอบการร้านอาหารคือการเข้าใจ Concept ร้านให้ชัด ว่าแต่ละร้านกำหนดหรือวางรูปแบบไว้อย่างไร นอกจากนี้ เรื่องของฝีมือของเชฟ ผู้ปรุงแต่งอาหารก็เป็นอีกหนึ่งเรื่องสำคัญ โดยเกณฑ์การให้คะแนนของมิชลิน ได้พูดถึงเรื่องของ Style ของเชฟไว้ด้วย

ดังนั้น ร้านอาหารที่ต้องการศึกษาว่า กว่าแต่ละร้านจะได้รับการรับรองแบบนี้มีอะไรที่สื่อให้เราได้เห็น ได้สัมผัส และยังคงมาตรฐานเอาไว้ได้บ้าง

นอกจากนี้ สิ่งที่สังเกตก็คือ ร้านอาหารในลักษณะนี้จะขยายสาขาจำนวนมากค่อนข้างลำบาก เนื่องจาก จุดเด่นของร้านจะถูกลดทอนหายไป ซึ่งอาจจะทำได้เพียงการขยายสาขาที่อยู่ในพื้นที่ใกล้เคียงกันไม่กี่สาขาเท่านั้น ที่สำคัญเป็นการควบคุมมาตรฐานความเป็นร้านนั้น ๆให้ยังคงอยู่นั่นเอง

ติดตามบทวิเคราะห์จาก อ.ชานนท์ มหาสิงห์ ได้ทุกวันศุกร์ 14.20-14.30 น.
[ 22 พฤศจิกายน 2562]