อาจารย์และนักศึกษา มทร.ธัญบุรี ออกแบบชุดยกเคลื่อนผู้ป่วยจากเพดานต้นแบบ ช่วยอำนวยความสะดวกให้กับผู้ป่วยอัมพาต

รศ.ดร.เดชฤทธิ์ มณีธรรม หัวหน้าสาขาวิชาวิศวกรรมเมคคาทรอนิกส์ และนักศึกษาสาขาวิชาวิศวกรรมเมคคาทรอนิกส์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี ได้แก่ นายทศพล ชูชาติ นายศราวุธ ฤทธิ์พันธุ์ม่วง นายชนัญญู สุวรรณมีสระ และนายชาญชัย สุดมี ร่วมกันคิดค้นชุดยกและเคลื่อนย้ายผู้ป่วยจากเพดาน โดย รองศาสตราจารย์ ดร.เดชฤทธิ์ มณีธรรม เปิดเผยว่า ปัจจุบันผู้ป่วยที่เป็นอัมพาตหรือผู้สูงอายุที่ต้องนอนอยู่บนเตียง บางรายต้องนอนติดเตียง ผู้ป่วยและผู้ดูแลจะมีปัญหาอย่างมากในการยกผู้ป่วยเพื่อธุระต่างๆ ตลอดจนพาผู้ป่วยไปเข้าห้องน้ำ หรือสถานสงเคราะห์ต่างๆที่ต้องมีการดูแลผู้ป่วยหลายเตียงพร้อมๆกัน ทีมจึงได้ออกแบบชุดยกและเคลื่อนย้ายผู้ป่วยจากเพดานต้นแบบขึ้นมา โดยอุปกรณ์ต่างๆจะถูกยึดติดที่คานหรืบนเพดาน โดยจะมีจุดแยก แบบวงกลมและแบบสับราง ชุดยกและเคลื่อนย้ายผู้ป่วยจากเพดานนี้ จะมีประกอบไปด้วย 3 ส่วนคือ 1.ส่วนที่เป็นฮาร์ดแวร์ จะประกอบไปด้วยโครงสร้างราง ชุดแยก มอเตอร์เคลื่อนที่ มอเตอร์สับรางแบบวงกลม มอเตอร์สับรางแบบแยก เซ็นเซอร์ และอื่นๆ 2.ส่วนที่เป็นระบบควบคุมจะประกอบไปด้วยไมโครคอนโทรลเลอร์ เพาเวอร์ ไดร์มอเตอร์ และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ 3.ส่วนที่เป็นซอฟท์แวร์ จะใช้ภาษาซี ในการเขียนคำสั่งการทำงานสำหรับผู้สนใจ สามารถเข้ามาดูชุดยกและเคลื่อนย้ายผู้ป่วยจากเพดานต้นแบบได้ที่ สาขาวิชา