#FaceTheFact l ทำอะไรขายดี เมื่อโลกใบนี้เข้าสู่ยุคผู้สูงวัย
ประเทศไทยกำลังจะมีผู้บริโภคเป็นผู้สูงวัย โดยในปี 2548 ประเทศไทยเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ (Aging Society) ในปี 2565 จะเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุสมบูรณ์ (Aged Society) และในปี 2575 ประเทศไทยยังถูกคาดการณ์ว่าจะขยับเข้าสู่สังคมผู้สูงวัยอย่างเต็มที่ (Super-Aged Society) กลุ่มสินค้าที่น่าสนใจสำหรับสร้างธุรกิจเพื่อตอบสนองผู้สูงวัย มี 3 กลุ่ม คือ
1.กลุ่มสินค้าและการบริการด้านสุขภาพ เช่น ธุรกิจยา เวชภัณฑ์การแพทย์ อาหารบ้านพักคนชรา โรงพยาบาล ธุรกิจจัดหาผู้ดูแลผู้สูงอายุตามบ้าน อาหาร อุปกรณ์การออกกำลังกาย
2.กลุ่มสินค้าและบริการเกี่ยวกับการอำนวยความสะดวกในชีวิตประจำวัน เช่น ผ้าอ้อมผู้ใหญ่ แปรงสีฟันขนอ่อน ผลิตภัณฑ์ติดฟันปลอม เฟอร์นิเจอร์ กระเบื้องกันลื่น รถเช่า
3.กลุ่มสินค้าและบริการเพื่อตอบสนองความสุขทางกายและใจ เช่น ธุรกิจท่องเที่ยว โรงแรม โรงเรียนสอนทักษะการใช้สื่อออนไลน์ โรงเรียนสอนงานฝีมือ
ข้อมูล จากศูนย์วิจัยกสิกรไทย www.smethailandclub.com
ดำเนินรายการโดย ผศ.สุภาพร แพรวพนิต และ ดร.ภัสสร สังข์ศรี