RMUT TALK I มทร.ธัญบุรี เปิดโรงพยาบาลสนาม รับผู้ป่วยโควิด-19

สัมภาษณ์ ผศ.ดร.สมหมาย ผิวสอาด
อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี

จากนโยบายกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) ที่ให้มหาวิทยาลัยสนับสนุนการจัดตั้งโรงพยาบาลสนามนั้น จากการติดตามศาสตราจารย์พิเศษ ดร.เอนก เหล่าธรรมทัศน์ รมว.อว.ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมการจัดตั้งโรงพยาบาลสนามที่เทคโนธานี ตนเห็นว่าพื้นที่ภายในโรงยิมเนเซียมของมหาวิทยาลัยมีความพร้อมที่จะเป็นโรงพยาบาลสนาม (สำรอง) รองรับผู้ป่วยCovid-19 สีเขียว มทร.ธัญบุรี เพราะอาคารอยู่แยกจากอาคารเรียน มีพื้นที่กว้างขวาง หลังคามีความสูง สามารถระบายอากาศได้ดี จึงได้มีการนำเตียงที่ยังไม่ผ่านการใช้งานของหอพักมทร.ธัญบุรี จำนวน 100 เตียง พร้อมทั้งขอการสนับสนุนที่นอนยางพาราจากสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) มุ้ง พัดลม ประสานองค์การบริหารส่วนจังหวัดปทุมธานีมาใช้ในงานดังกล่าว ซึ่งการเปิดโรงพยาบาลสนามนั้น หลังจากนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด นายแพทย์โรงพยาบาลคลองหลวง จะมาตรวจความพร้อม ซึ่งหากได้รับการอนุมัติก็สามารถเปิดโรงพยาบาลสนามได้เลย ทั้งนี้เชื่อว่า การเปิดโรงพยาบาลสนามแห่งนี้จะไม่ส่งผลกระทบต่อนักศึกษา เนื่องจากช่วงนี้เป็นช่วงปิดภาคเรียน และบุคลากรของมหาวิทยาลัยส่วนใหญ่ทำงานที่บ้านแทน
นอกจากนี้ยังได้รับการติดต่อจากผู้อำนวยการโรงพยาบาลกบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี ว่ามีความต้องการพื้นที่สำหรับจัดตั้งโรงพยาบาลสนามเช่นเดียวกัน ซึ่งมหาวิทยาลัยได้อนุญาตให้ใช้อาคารของมทร.ธัญบุรี ศูนย์ปราจีนบุรี เพื่องานดังกล่าวเช่นกัน โดยมหาวิทยาลัยได้ประสานไปยังวช. เพื่อขอสนับสนุนที่นอนยางพารา และทางจังหวัดปราจีนบุรีประสานขอเตียงกระดาษจากเอสซีจี ทั้งนี้คาดว่าโรงพยาบาลสนามแห่งนี้จะสามารถเปิดดำเนินการได้ในเร็วๆ นี้

ทางวิทยุราชมงคลธัญบุรี FM 89.5MHZ