สสว. ร่วมกับ มทร.ธัญบุรี สร้างคลัสเตอร์เทคโนโลยีเพื่อการเกษตร นำร่องเมล่อน จ.สุพรรณบุรี เป็นที่แรก ภายใต้โครงการสนับสนุนเครือข่าย SME ปี 2562

สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม ได้มอบหมายให้มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี ดำเนินการกิจกรรมพัฒนาเครือข่ายเทคโนโลยีเพื่อการเกษตร ภายใต้โครงการสนับสนุนเครือข่าย SME ปี 2562 เพื่อพัฒนาเพิ่มความเข้มแข็งให้กับผู้ประกอบการที่เข้าร่วมเป็นเครือข่ายหรือคลัสเตอร์เทคโนโลยีเพื่อการเกษตร โดย ผศ.ดร.มโน สุวรรณคำ ผู้ช่วยอธิการบดี มทร.ธัญบุรี เปิดเผยว่า กิจกรรมพัฒนาเครือข่ายเทคโนโลยีเพื่อการเกษตรครั้งนี้ มุ่งเน้นให้มีการรวมกลุ่มตั้งแต่ต้นน้ำ กลางน้ำ ไปจนถึงปลายน้ำ เพื่อให้เกิดความร่วมมือและพึ่งพากันในกลุ่มและทางมหาวิทยาลัยได้เห็นศักยภาพของการพัฒนาเมล่อน ซึ่งเป็นผลไม้เศรษฐกิจสำคัญ เป็นที่ต้องการของตลาดทั้งในและต่างประเทศ อีกทั้งสามารถปลูกได้หลายพื้นที่ของประเทศไทย โดยเลือกพื้นที่ จ.สุพรรณบุรี ซึ่งมีกลุ่มเกษตร-ผู้ประกอบการที่ปลูกเมล่อนอยู่เป็นจำนวนมาก และได้จัดอบรม “การพัฒนาศักยภาพในการดำเนินงานของคลัสเตอร์” ขึ้น รวมถึงร่วมกันจัดทำแผนยุทธศาสตร์ ณ องค์การบริหารส่วนตำบลแจงงาม อ.หนองหญ้าไซ จ.สุพรรณบุรี ผู้ประกอบการที่เข้าร่วมได้รับความรู้ด้านการพัฒนาเครือข่าย การพัฒนาโรงเรือนอัตโนมัติ การแปรรูป เพื่อให้ตรงตามความต้องการของตลาด ภายใต้โครงการสนับสนุนเครือข่าย SME ปี 2562 จะเกิดเป็นคลัสเตอร์ที่มีความเข้มแข็ง สามารถพึ่งพาตนเอง มีรายได้ที่เพิ่มขึ้น สามารถดำเนินธุรกิจได้อย่างยั่งยืนได้