Talk of the Town รอบบ้านเรา l กิจกรรมเปิดเส้นทางนำร่องท่องเที่ยว Fam Trip เส้นทางหมู่บ้านทำกลอง เอกราช

Talk of the Town รอบบ้านเรา
– ช่วงที่ 1 สัมภาษณ์พิเศษบุคคล พบกับ เรียน นายวัสน์พล อรรถพรธนเสฐ นายกสมาคมมัคคุเทศก์อาชีพแห่งประเทศไทย เกี่ยวกับ “กิจกรรมเปิดเส้นทางนำร่องท่องเที่ยว Fam Trip เส้นทางหมู่บ้านทำกลอง เอกราช”
– ช่วงที่ 2 สารคดีเรื่อง ลุงขาวไขอาชีพ ตอนที่ 26 บทสัมภาษณ์อาจารย์ยุพา เอี่ยมปิ่น เกี่ยวกับประสบการณ์การเป็นวิทยากรของมูลนิธิลุงขาวไขอาชีพมายาวนานกว่า 40 ปี
– ช่วงที่ 3 สารคดีเกี่ยวกับ ชะอม ที่ผูกพันกับวิถีไทยมาช้านานโดยเฉพาะนำมาประกอบอาหาร จนชะอมเป็นส่วนหนึ่งของของวัฒนธรรมอาหารไทย และเป็นภูมิปัญญาด้านอาหารของคนไทย

.
ดำเนินรายการโดย คุณ จีระสุข ฃินะโชติ
.
ออกอากาศ 24 พฤษภาคม 2566
ติดตามรับฟังได้ทาง #วิทยุราชมงคลธัญบุรี #RmuttRadio #รอบบ้านเรา #ลุงขาวไขอาชีพ #ททท #ชะอม #FamTrip #ของดี #สถานที่ท่องเที่ยว #เพชรบุรี #หมู่บ้านทำกลอง #ทำกลองเอกราช #อ่างทอง
—————————————————–
ช่วงที่ 1 สัมภาษณ์พิเศษบุคคล พบกับ เรียน นายวัสน์พล อรรถพรธนเสฐ นายกสมาคมมัคคุเทศก์อาชีพแห่งประเทศไทย และประธานชมรมมัคคุเทศก์ภาษาจีน เกี่ยวกับ “กิจกรรมเปิดเส้นทางนำร่องท่องเที่ยว Fam Trip เส้นทางหมู่บ้านทำกลอง เอกราช” ภายใต้โครงการส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์ 1 เมืองท่องเที่ยว 1 ประสบการณ์ท้องถิ่น จังหวัดอ่างทอง ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. ๒๕๖๖ (One Destination, One Local Experience) ,งานดังกล่าวนี้ ฯ กับบทบาทใน การสร้างอาชีพ สร้างสังคม ชุมชนเข้มแข็ง ,กิจกรรมในงานที่น่าสนใจ ประโยชน์ที่จะได้รับจากการจัดงาน ,บทบาทหน้าที่ของสมาคมมัคคุเทศก์อาชีพแห่งประเทศไทย ,กรุณาแนะนำแล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจในประเทศไทย เช่น จังหวัดยะลา เป็นต้น
***************************************************
ช่วงที่ 2 นำเสนอสารคดีเรื่อง ลุงขาวไขอาชีพ ตอนที่ 26 บทสัมภาษณ์อาจารย์ยุพา เอี่ยมปิ่น เกี่ยวกับประสบการณ์การเป็นวิทยากรของมูลนิธิลุงขาวไขอาชีพมายาวนานกว่า 40 ปี และได้เห็นการพัฒนาของการสอนอาชีพของคุณลุงขาว จำนวนคนมาเรียนและการไปสอนในที่ต่างๆ รวมถึงวิชาชีพที่สอน เช่น การตัดเย็บเสื้อผ้าสตรี และแรงจูงใจในการเป็นวิทยากรของมูลนิธิลุงขาวที่สอนฟรีโดยไม่มีค่าตอบแทน
ขอบคุณข้อมูล/ที่มา หนังสือ ลุงขาวไขอาชีพ พิมพ์ครั้งที่ 4 : หนึ่งคนคิด หลายชีวิตเติบโต
.
ช่วงที่ 3 /นำเสนอสารคดีเกี่ยวกับ ชะอม ที่ผูกพันกับวิถีไทยมาช้านานโดยเฉพาะนำมาประกอบอาหาร จนชะอมเป็นส่วนหนึ่งของของวัฒนธรรมอาหารไทย และเป็นภูมิปัญญาด้านอาหารของคนไทย
ชะอม ผักพื้นบ้านไทยปลูกกันทุกภาค คนไทยผูกพันกับชะอมมาช้านาน อย่างน้อยก็ปลูกไว้เป็นรั้วบ้าน ด้วยว่าเป็นไม้พุ่มขนาดกลางมีหนามแหลมคมทั้งกิ่งก้าน ป้องกันผู้บุกรุกเข้าบ้านยามวิกาลได้ดี เป็นไม้พุ่มแถมยอดอ่อนนำมาทำกับข้าวกินได้หลายอย่าง ทั้งทำแกงอ่อม แกงเปรอะ ชุบไข่ทอดแกงส้ม ชุบไข่ทอดเป็นผักจิ้มน้ำพริก ดังนั้น ชะอมจึงผูกพันกับวิถีไทยมาช้านาน โดยเฉพาะนำมาประกอบอาหาร จนชะอมเป็นส่วนหนึ่งของของวัฒนธรรมอาหารไทย
ชะอม มีชื่อวิทยาศาสตร์ Acacia pennata (L.) Willd. จัดอยู่ในวงศ์ถั่ว (FABACEAE หรือ LEGUMINOSAE) ผักชะอม มีชื่อท้องถิ่นอื่น ๆ เช่น ผักหละ (ภาคเหนือ), อม (ภาคใต้), ผักขา (ภาคอีสาน อุดรธานี), พูซูเด๊าะ (แม่ฮ่องสอน), โพซุยโดะ (กะเหรี่ยง) เป็นต้น
.
สำหรับชะอมคนไทยมองว่าเป็นพืชสวนครัว เพราะนำมาประกอบอาหารได้หลายรายการ มีคุณค่าทางโภชนาการที่น่าสนใจ จากกองโภชนาการ กรมอนามัยพบว่าในพืชชะอม 100กรัม ให้พลังงาน 57 กิโลแคลอรี มีโปรตีน 9.5กรัม แคลเซี่ยม 58 มิลลิกรัม ฟอสฟอรัส 80 มิลลิกรัม ส่วนสถาบันวิจัยโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล พบว่า พืชชะอม 100 กรัม มีวิตามินซี 65 มิลลิกรัม มีเบต้าแคโรทีน 280 ไมโครกรัม มีกากใยอาหารถึง 3.90 กรัม คุณสมบัติพิเศษอีกอย่างหนึ่งของชะอม คือกากใยอาหารในยอดชะอมทำหน้าที่เป็นด่านป้องกันมะเร็งต่างๆ เอาไว้เพื่อให้ร่างกายลำเลียงทิ้งไป และจากกากใยของชะอมบวกเข้ากับกากใยของพืชอื่นๆก็จะทำให้ร่างกายพ้นจากเชื้อมะเร็งได้ ช่วงที่ 2 วิถีรีวิว ตอน : ผัด ชะอม กุ้ง กะปิ
.
ชะอม ผักพื้นบ้านไทยปลูกกันทุกภาค คนไทยผูกพันกับชะอมมาช้านาน อย่างน้อยก็ปลูกไว้เป็นรั้วบ้าน ด้วยว่าเป็นไม้พุ่มขนาดกลางมีหนามแหลมคมทั้งกิ่งก้าน ป้องกันผู้บุกรุกเข้าบ้านยามวิกาลได้ดี เป็นไม้พุ่มแถมยอดอ่อนนำมาทำกับข้าวกินได้หลายอย่าง ทั้งทำแกงอ่อม แกงเปรอะ ชุบไข่ทอดแกงส้ม ชุบไข่ทอดเป็นผักจิ้มน้ำพริก ดังนั้น ชะอมจึงผูกพันกับวิถีไทยมาช้านาน โดยเฉพาะนำมาประกอบอาหาร จนชะอมเป็นส่วนหนึ่งของของวัฒนธรรมอาหารไทย
ชะอม มีชื่อวิทยาศาสตร์ Acacia pennata (L.) Willd. จัดอยู่ในวงศ์ถั่ว (FABACEAE หรือ LEGUMINOSAE) ผักชะอม มีชื่อท้องถิ่นอื่น ๆ เช่น ผักหละ (ภาคเหนือ), อม (ภาคใต้), ผักขา (ภาคอีสาน อุดรธานี), พูซูเด๊าะ (แม่ฮ่องสอน), โพซุยโดะ (กะเหรี่ยง) เป็นต้น
.
สำหรับชะอมคนไทยมองว่าเป็นพืชสวนครัว เพราะนำมาประกอบอาหารได้หลายรายการ มีคุณค่าทางโภชนาการที่น่าสนใจ จากกองโภชนาการ กรมอนามัยพบว่าในพืชชะอม 100กรัม ให้พลังงาน 57 กิโลแคลอรี มีโปรตีน 9.5กรัม แคลเซี่ยม 58 มิลลิกรัม ฟอสฟอรัส 80 มิลลิกรัม ส่วนสถาบันวิจัยโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล พบว่า พืชชะอม 100 กรัม มีวิตามินซี 65 มิลลิกรัม มีเบต้าแคโรทีน 280 ไมโครกรัม มีกากใยอาหารถึง 3.90 กรัม คุณสมบัติพิเศษอีกอย่างหนึ่งของชะอม คือกากใยอาหารในยอดชะอมทำหน้าที่เป็นด่านป้องกันมะเร็งต่างๆ เอาไว้เพื่อให้ร่างกายลำเลียงทิ้งไป และจากกากใยของชะอมบวกเข้ากับกากใยของพืชอื่นๆก็จะทำให้ร่างกายพ้นจากเชื้อมะเร็งได้
.
ส่วนเบต้าแคโรทีนในยอดชะอมที่เป็นสีเขียวเข้ม ก็ช่วยป้องกันอาการหัวใจขาดเลือดได้และการจะทำหน้าที่ได้ดีก็ต้องพึ่งพาน้ำมัน การนำพืชชะอมชุบไข่ทอดเป็นผักจิ้มน้ำพริกกะปิ จึงเป็นการกระตุ้นให้เบต้าแคโรทีนออกฤทธิ์ได้ดีกับร่างกาย ในตำรับครัวไทยจึงนำยอดชะอมชุบไข่ทอด หรือผัดกะปิกับกุ้งเป็นกับข้าวพื้นบ้าน จึงเป็นภูมิปัญญาด้านอาหารของคนไทยมาช้านาน
.
สรรพคุณของชะอม ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ เนื่องจากมีวิตามินเอสูง ยอดชะอมช่วยลดความร้อนในร่างกายได้ ผักรสมันอย่างชะอมมีสรรพคุณเป็นยาอายุวัฒนะ ช่วยในการขับถ่าย ป้องกันโรคท้องผูก รากชะอมนำมาฝนกินช่วยแก้อาการท้องอืด ท้องเฟ้อ ปวดท้อง และช่วยขับลมในลำไส้ มีส่วนช่วยบำรุงเส้นเอ็น ช่วยแก้อาการลิ้นอักเสบเป็นผื่นแดง
.
ส่วนเมนู ชะอม ผัด กะปิ กุ้ง ก็เป็นแบบเดียวกับ สะตอ ผัด กะปิ กุ้ง ส่วนมากไม่ค่อยมีใครทำเป็นเมนูพื้นบ้านจริงๆที่ทำกินกันในครอบครัวชนบท ในช่วงปลายเดือน มีนาคมต่อเดือนเมษายนเป็นช่วงเปลี่ยนถ่ายฤดูจากฤดูหนาวไปฤดูร้อน ชะอมจะแตกยอดอ่อนมากเรื่อยไปจนจบฤดูฝนหลังจากนั้น ชะอมก็จะพักต้น ออกช่อน้อย ในฤดูหนาว จะเห็นว่าชะอมในหน้าหนาวชะอมมีราคาแพงมาก ช่วงนี้ฤดูร้อนต่อฤดูฝน ชะอมแตกช่ออ่อนน่ากินมาก ถ้าปลูกเองเด็ดมาใหม่ๆชะอมมีกลิ่นแรงมาก แสดงถึงความสดใหม่ที่มีมากกว่าซื้อจากตลาด ที่สำคัญ ปลูกกินเองด้วยความมั่นใจ ใครปลูกชะอมไว้ที่บ้านลองทำเมนูนี้ดู รับรองได้รสชาติไม่แพ้ สะตอผัด กะปิ กุ้ง เรามาเริ่มกันเลย
.
เครื่องปรุงและส่วนประกอบ ชะอม ผัด กะปิ กุ้ง ใช้เครื่องเดียวกับน้ำพริกกะปิ บางรายเอาน้ำพริกก้นถ้วยมาผัดก็ได้
สำหรับ เมนู ชะอม ผัด กะปิ กุ้ง เป็นกับข้าว รับประทานกับข้าวสวยพร้อม แกงจืดอะไรสักอย่าง บอกได้เลยว่า เจริญอาหาร ลองทำดูกันไม่ยากเลยใช่ไหมคะ โดยนำยอดอ่อนชะอม ที่เด็ดแล้วพร้อมลง กะทะ ผัดกะปิ
ส่วนเครื่องปรุง ผัด ชะอม ประกอบก้วย กะปิ กุ้ง มีน้ำพริกกะปิ หมู 3 ชั้น กุ้งแห้งป่น หอมใหญ่ซอย กุ้งขาวสด ชะอมผัด กะปิ กุ้ง ลงชาม พร้อมเสริฟอร่อยๆ ทานกับข้าวสวยร้อนๆ
.
ช่วงสุดท้ายติดตามรับฟังบทเพลงเพราะๆจากทางรายการ “เพลงพรานล่าเนื้อ”
จีระสุข ชินะโชติ ดำเนินรายการ สวัสดีค่ะ