#CinemaCafe l Crip Camp (ผู้กำกับ Nicole Newnham & James Lebrecht, 2020) และ Hillbilly Elegy (dir. Ron Howard, 2020)
Crip Camp (ผู้กำกับ Nicole Newnham & James Lebrecht, 2020) สารคดีเข้าชิงรางวัลออสการ์สาขาสารคดียอดเยี่ยมประจำปี 2020 นำเสนอเรื่องราวของการต่อสู้เพื่อสิทธิของผู้พิการ โดยฉายภาพสมาชิกจาก Camp Jened หรือแคมป์ฤดูร้อนในนิวยอร์คที่ย้อนยุคไปในช่วงปี 1971 ภายในแคมป์เต็มไปด้วยผู้พิการที่อยู่ในวัยรุ่นได้ใช้ชีวิตเป็นวัยรุ่นอย่างเต็มที่ในแบบที่ควรจะเป็น สามสิบปีต่อมา เธอและเขาเหล่านั้นเติบโตมาเป็นผู้เรียกร้องสิทธิให้ผู้พิการ เช่น Judith Heumann เป็นผู้นำและผู้อุทิศตนเพื่อความเท่าเทียมกันของผู้พิการ จนกระทั่งประสบความสำเร็จในประเทศสหรัฐอเมริกา และยังเป็นที่ปรึกษาให้กับขบวนการเรียกร้องสิทธิให้กับผู้พิการในอีกหลาย ๆ ประเทศทั่วโลก สารคดีพาไปพบกับเสียงของผู้พิการที่มีความสำคัญเท่าเทียมกับเสียงของบุคคลอื่นในสังคม
Hillbilly Elegy (dir. Ron Howard, 2020) ภาพยนตร์เรื่องนี้สร้างจากหนังสือขายดีชื่อเดียวกับภาพยนตร์ Hillbilly Elegy เขียนโดย J.D. Vance ที่เล่าเรื่องราวชีวิตจริงของเขาจากเด็กผิวขาวที่เติบโตมาจากครอบครัวที่ยากจน แตกแยก ใช้ยาเสพติด และการใช้ความรุนแรง J.D. Vance ต่อสู้จนสามารถหลุดพ้นจากสภาพที่เลวร้าย สู่การเป็นนักศึกษา นิติศาสตร์ มหาวิทยาลัย Yale ภาพยนตร์ใช้วิธีการเล่าเรื่องสองช่วงเวลาและตัดสลับกัน คือช่วงที่ Vance ยังเป็นเด็ก และช่วงที่โตเป็นหนุ่ม กำลังเรียน ที่มหาวิทยาลัย Yale ช่วงเด็กเขาต้องอยู่กับแม่ ยาย และพี่สาว ในท่ามกลางครอบครัวที่แตกแยก แม่เปลี่ยนคู่นอนตลอด จนเขาต้องไปอยู่กับยายที่ต้องปากกัดตีนถีบเลี้ยงดูเขาอย่างอดทน และช่วงที่ Vance โตเป็นหนุ่ม กำลังจะสอบสัมภาษณ์ ทำงาน แต่ก็ต้องรีบกลับบ้านเพื่อดูแลแม่ที่ติดยาเสพติดอย่างรุ่นแรง เราจะเห็นสภาพของกลุ่มคนผิวขาวที่ถูกเรียกว่า Hillbilly ซึ่งมีความหมายว่าคนหลังเขา บ้านนอก ไม่มีการศึกษา คนกลุ่มนี้ยากจน แต่ก็มีวัฒนธรรมย่อยเฉพาะกลุ่ม เพื่อสร้างความผูกพันในกลุ่ม เช่น การเคารพคนตาย กลุ่ม Hillbilly นี้ก็ได้รับการดูถูกเช่นเดียวกับคนผิวสี กลุ่มอื่นๆ
ดำเนินรายการโดย ดร.ภัสสร สังข์ศรี และ พลอย ศรีสุโร
ออกอากาศ[ 4 เมษายน 2564 ] ติดตามรับฟังได้ทาง #วิทยุราชมงคลธัญบุรี #RmuttRadio